Qatar – 22.000 camera được lắp ở 8 sân vận động World Cup

Qatar là đất nước giàu có
Nhắc đến Qatar, chắc hẳn bạn sẽ nghĩ ngay đến quốc gia giàu có nhất nhì hành tinh, một đất nước xinh đẹp với nhiều công trình kiến trúc vĩ đại, nhiều tòa nhà cao ốc chọc trời… Qatar luôn khiến thế giới phải trầm trồ trước sự giàu có của mình.
Những thành viên trong hoàng gia Qatar đều rất giàu có và quyền lực. Với nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào đặc biệt là dầu mỏ, người dân Qatar cũng ít nhiều được hưởng nhờ nguồn dầu mỏ quý giá này. Người dân nước này không phải đóng thuế, cũng không phải chi trả tiền điện, tiền khám bệnh…

Với hệ thống camera và khả năng phân tích của AI, trung tâm này sẽ cảnh báo quy mô đám đông, vận hành các cổng ra vào, đảm bảo nguồn nước và hệ thống điều hòa không khí trên sân vận động hoạt động hiệu quả.
Công nghệ nhận dạng khuôn mặt sẽ cho phép các kỹ thuật viên xem cận cảnh từng vị trí trong số 80.000 chỗ ngồi tại sân vận động Lusail, nơi tổ chức 10 trận đấu, bao gồm cả trận chung kết.
Các chuyên gia từ an ninh mạng đến chống khủng bố cũng làm việc tại Trung tâm Chỉ huy và Điều khiển Aspire, cùng các quan chức Qatar và FIFA.
Camera an ninh ở tất cả khu vực của sân vận động sẽ đảm bảo kiểm soát viên có thể kiểm tra hoạt động của từng địa điểm trước, trong và sau mỗi trận đấu. Các nhà tổ chức nói rằng, lần đầu tiên khái niệm “sân vận động kết nối” được sử dụng trong một kỳ World Cup.
“Chỉ với một cú nhấp chuột, bạn có thể chuyển từ sân vận động này sang sân vận động khác, nhằm quản lý an ninh, cơ sở vật chất, an toàn sức khỏe và đảm bảo các hoạt động công nghệ thông tin và truyền thông. Mọi thứ được tích hợp thông qua nền tảng tập trung”, ông Hamad Ahmed al-Mohannadi – Giám đốc trung tâm, cho biết.
Công nghệ AI sẽ cho phép các kỹ thuật viên dự đoán sự gia tăng của đám đông và nhanh chóng giải quyết tình trạng quá tải bằng cách chia sẻ thông tin với các quan chức an ninh.

“Với một cú nhấp chuột, bạn có thể chuyển từ sân vận động này sang sân vận động khác, bởi vì chúng tôi có mọi thứ được tích hợp thông qua nền tảng của mình, về quản lý cơ sở vật chất, an ninh, sức khỏe và an toàn cũng như các hoạt động của ICT (công nghệ thông tin và truyền thông)”, Hamad Ahmed al-Mohannadi, Giám đốc trung tâm, cho hay.
Các kỹ thuật viên nói rằng công nghệ hiện đại chính là tương lai của quản lý thể thao. Một số người trong nhóm đã làm việc ở hậu trường Asian Games 2006 do Qatar đăng cai tổ chức. Họ nhận thấy công nghệ đã được nâng cấp rõ rệt tại World Cup 2022.

Các nhà tổ chức nói rằng lần đầu tiên khái niệm “sân vận động kết nối” được sử dụng trong một kỳ World Cup.

Với sự trợ giúp của AI, trung tâm có thể đếm số lượng người trong một không gian và xác định ngưỡng không an toàn. Nếu có hơn 100 người trong một khu vực cụ thể, kỹ thuật viên nhanh chóng phát hiện nút thắt cổ chai nguy hiểm, kiểm tra các cổng vào hoạt động như thế nào và đảm bảo dòng người ra vào sân vận động thuận lợi, Abdulrahiman giải thích.

Tất cả sân vận động đều được lắp máy lạnh. Nếu có sự chênh lệch nhiệt độ bên trong mỗi địa điểm, các cảm biến từ trung tâm chỉ huy có thể thu thập dữ liệu và nhắc nhở điều chỉnh.

Al Mohannadi nói: “Thông qua trung tâm này, nền tảng tập trung mang đến cho chúng tôi cơ hội phản ứng nhanh, hiệu suất cao hơn, nhưng không đòi hỏi quá nhiều nhân lực”.

Giám đốc không lo lắng trước các mối đe dọa an ninh mạng. Ông cho biết hệ thống được thiết kế để chống lại những lỗ hổng.

“Rõ ràng, tất cả điều này phụ thuộc vào an ninh mạng và khả năng chống lại mọi mối đe dọa từ bên ngoài hoặc bên trong của hệ thống. Chúng tôi đang đảm bảo rằng các hệ thống được bảo mật, thường xuyên kiểm tra ngay từ bây giờ để chắc chắn rằng không có sự cố nào trong suốt thời gian diễn ra World Cup”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911 919 449